จะทำอย่างไรถ้าบ้านคุณน้ำท่วม
น้ำท่วม

หลังน้ำท่วมสิ่งที่ควรทำมีดังนี้

  • หยุด น้ำที่ต้นทาง
  • ปิด ไฟฟ้า (เฉพาะในกรณีที่คุณสามารถทำได้โดยไม่ต้องเหยียบน้ำ)
  • อพยพ สถานที่

คุณจะต้อง ติดต่อบริษัทประกันของคุณ (หรือเจ้าของบ้าน หากคุณเช่า) จัดทำเอกสารทุกอย่าง แล้ว ทำความสะอาด เพื่อป้องกันความเสียหายเพิ่มเติมจากเชื้อรา

บ้านที่ถูกน้ำท่วมอาจเป็นผลมาจากเหตุการณ์ภายนอก เช่น สภาพอากาศร้ายแรง หรือปัญหาภายใน รวมถึงระบบประปาขัดข้อง ไม่ว่าแหล่งน้ำจะเป็นอย่างไร มีขั้นตอนที่คุณต้องดำเนินการเพื่อปกป้องครอบครัว รักษาบ้าน ป้องกันอันตรายต่อสุขภาพ และชดใช้ค่าซ่อมแซมจากบริษัทประกันให้ได้มากที่สุด

น้ำท่วม

1. หยุดน้ำที่ต้นทาง

เว้นแต่น้ำท่วมเกิดจากการกระทำของธรรมชาติ ให้หาแหล่งน้ำแล้วปิดหรือปิดน้ำ วิธีที่ง่ายที่สุดในการหยุดการไหลของน้ำคือการปิดวาล์วน้ำหนักเข้าบ้าน ถ้าเป็นไปได้ ให้ตั้งวาล์วไว้ก่อนที่น้ำจะท่วม เพื่อให้คุณสามารถค้นหาได้ง่ายในกรณีฉุกเฉินทางน้ำ

2. ปิดไฟ

หลังจากหยุดแหล่งน้ำแล้ว ให้ปิดระบบไฟฟ้าทั้งหมดในบ้านของคุณ แต่อย่าเดินผ่านน้ำเพื่อไปที่กล่องฟิวส์ หากคุณไม่สามารถเอื้อมถึงกล่องฟิวส์โดยไม่ได้ก้าวผ่านน้ำ ให้โทรเรียกช่างไฟฟ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง: การคำนวณแสงสว่าง: วิธีคำนวณแสงสว่างสำหรับบ้านที่เหมาะสมที่สุด

3. อพยพสถานที่

หากปัญหาท่อประปาแตกหรือน้ำเสียรั่ว ให้อพยพออกจากสถานที่ โดยหาพื้นที่แห้งและปลอดภัยนอกบ้านของคุณ โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก คนในครอบครัว รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่อยู่ภายในบ้านไม่เป็นอันตราย

ในกรณีภัยพิบัติทางธรรมชาติ ให้หาที่พักชั่วคราวโดยสอบถามเจ้าหน้าที่หรือฟังข่าวท้องถิ่น ให้ทุกคนย้ายไปที่ศูนย์พักพิงโดยเร็วที่สุด

4. โทรขอความช่วยเหลือ

มื่อสมาชิกในครอบครัวของคุณอยู่บนพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ให้โทรขอความช่วยเหลือ หากใครต้องการการรักษาพยาบาล โทร 199 ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับบ้านที่ถูกน้ำท่วม หรือข้าวของมีความเสียหายมากมาย ให้โฟกัสที่ตัวคุณและคนที่คุณรัก หลังจากคุณตรวจสอบแล้วว่าทุกคนปลอดภัยดี คุณสามารถโทรติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทันที

ผู้เช่า: โทรหาเจ้าของบ้าน

ทันทีที่คุณและทุกคนในบ้านปลอดภัย ให้เจ้าของบ้านรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น (ขณะนี้เป็นเวลาที่ดีที่จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าหมายเลขเจ้าของบ้านของคุณอยู่ในโทรศัพท์มือถือของคุณ และจดบันทึกและเก็บไว้ในช่องเก็บของในรถด้วย)

เจ้าของบ้าน: โทรหาผู้ประกันตนของคุณ

โทรหาผู้ประกันตนของคุณและอธิบายว่าบ้านของคุณได้รับความเสียหายจากน้ำ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ชี้แจงว่าคุณต้องรอให้ผู้ปรับปรุงมาเยี่ยมบ้านของคุณหรือไม่ก่อนที่คุณจะเริ่มกระบวนการทำความสะอาดและซ่อมแซม

5. เอกสารทุกอย่าง

เมื่อคิดว่าจะทำอย่างไรถ้าบ้านของคุณถูกน้ำท่วม สิ่งแรกที่อาจจะนึกถึงคือการทำความสะอาดบ้านที่รก แต่ก่อนที่คุณจะทำให้บันทึกทุกอย่างเพื่อให้คุณสามารถแสดงให้ผู้ประกันตนเห็นขอบเขตของความเสียหายได้ ใช้กล้องมือถือของคุณเพื่อถ่ายหรือถ่ายภาพทุกแง่มุมของปัญหา

น้ำที่ท่วมบ้านของคุณอาจรวมถึงสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุอันตรายอื่นๆ ดังนั้นคุณจึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างที่สุดเพื่อไม่ให้โดนน้ำ ก่อนเข้าบ้าน ควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม เช่น รองเท้าลุยน้ำและรองเท้าบูตกันน้ำ

6. เริ่มกระบวนการล้างข้อมูล

การทำความสะอาดหลังน้ำท่วมเป็นกระบวนการที่ยาวนานและลำบาก คุณจะต้องเอาน้ำออก กอบกู้สิ่งของส่วนตัวที่คุณทำได้ ทำให้พื้นที่แห้ง และฆ่าเชื้อบริเวณหรือวัตถุใดๆ ที่โดนน้ำ และเช่นเดียวกับในขั้นตอนก่อนหน้า คุณจะต้องทำงานเหล่านี้โดยสวมอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแบคทีเรีย

สภากาชาด ได้จัดทำคู่มือเพื่อแนะนำคุณตลอดขั้นตอนเหล่านี้ หากคุณไม่ได้รับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ การพิมพ์เอกสารนี้และตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีอุปกรณ์เพียงพอในมือเป็นขั้นตอนที่ชาญฉลาดในการเตรียมตัวสำหรับความเป็นไปได้นั้น

7. ป้องกันความเสียหายของเชื้อรา

นอกจากการสูญเสียทรัพย์สินส่วนบุคคลไปสู่ความเสียหายจากน้ำในทันทีแล้ว ยังมีความเสียหายรองที่ต้องพิจารณา เชื้อราเป็นปัญหาใหญ่หลังน้ำท่วม—และไม่ใช่แค่ชนิดของเชื้อราที่คุณอาจพบในห้องใต้ดินที่ชื้น เชื้อราที่เป็นพิษหรือราดำสามารถส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพของคุณ

เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเชื้อรา คุณจะต้องทำสองสิ่ง: รักษาพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังให้แห้งที่สุด และรักษาบริเวณที่อาจมีปัญหาด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่เข้มข้น เช่น น้ำยาฟอกขาว

8. น้ำท่วมเกิดขึ้นได้ทุกที่—เตรียมตัวให้พร้อม

เมื่อพูดถึงน้ำท่วม แม่ธรรมชาติไม่ได้ใจดีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บ้านหลายล้านหลังทั่วทั้งอเมริกาได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในเมืองอันเนื่องมาจากฝนที่เพิ่มขึ้นและผลที่ตามมาคือน้ำท่วมจากแม่น้ำ ลำธาร และพื้นที่ชายฝั่งทะเล

โชคดีที่มีข้อควรระวังบางประการที่คุณสามารถทำได้เพื่อ ปกป้องบ้านของคุณ จากอุทกภัย:

  • ใช้ เซ็นเซอร์ตรวจจับการรั่วไหลของน้ำเพื่อแจ้งเตือนน้ำที่ไม่ต้องการล่วงหน้า
  • ติดตั้ง ระบบรักษาความปลอดภัยบ้านอัจฉริยะที่มีการตรวจจับน้ำท่วม
  • รับ ปั๊มบ่อ เพื่อช่วยป้องกันความเสียหายจากน้ำ และ ทำความสะอาดหากคุณมีน้ำท่วม
  • ใช้ ตู้เซฟกันน้ำสำหรับของมีค่าและเอกสารสำคัญ