สงกรานต์
สงกรานต์

แม้ว่าจะเป็นในช่วงยุคโควิด แต่สิ่งสำคัญที่คนไทยจะไม่ลืมเด็ดขาดเลยก็คือ ประเพณีสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย ที่ไม่ว่าจะปีไหน ๆ ก็เป็นประเพณีที่คนไทยให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่เป็นวันหยุด ทำให้หลาย ๆ คนได้มีโอกาสไปพักผ่อนกับครอบครัวอย่างเต็มที่หลังจากเหนื่อยมาตลอดปี
ในช่วงสำคัญแบบนี้ มั่นใจว่าทุกท่านอาจจะตั้งหน้าตั้งตารอคอย เพื่อที่จะกลับบ้าน พักผ่อน สังสรรค์ หรือไปเที่ยวกับครอบครัว แต่หลาย ๆ คนคงตื่นเต้นจนลืมไปว่า ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงนี้อันตรายสำหรับการขับขี่อย่างมาก อีกทั้งยังมีอาจจะมีเหตุสุดวิสัยหลายอย่างที่ทำให้การเดินทางของคุณนั้นไม่ราบรื่น ดังนั้นในวันนี้เราจะมาแนะนำ x สิ่งที่คุณไม่ควรลืม ในการเดินทางกลับบ้านช่วงสงกรานต์ปี 2022

เช็ครถให้พร้อมก่อนเตรียมตัวเดินทาง

2

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญในการเดินทางก็คงหนีไม่พ้นยานพาหนะ ก่อนออกเดินทางเราขอแนะนำให้คุณเอารถของคุณเข้า ศูนย์เช็คสภาพรถใกล้บ้าน เพราะหากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นมา อาจจะมีปัญหาใหญ่กว่าภายหลังได้ หลาย ๆ คนไม่ใส่ใจและละเลยรถของตัวเอง จนการเดินทางไม่ราบรื่น หรืออาจจะเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นอย่าลืมเช็คสภาพรถของท่านก่อนเดินทางทุกครั้ง

เช็คบ้านและล็อคบ้านก่อนออกเดินทาง

3

อีกหนึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนลืมนั่นก็คือการเช็คภายในบ้าน เพราะบ้านแน่นอนว่าสำคัญสุด ๆ ทั้งเรื่องของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ก็ต้องอย่าลืมถอดปลั๊ก ปิดสวิทช์ให้เรียบร้อย หากท่านใดมีสัตว์เลี้ยง ก็อย่าลืมฝากไว้กับเพื่อนบ้านหรือคนที่ไว้ใจ อีกทั้งในปัจจุบันนี้ยังมีบริการ รับฝากสัตว์เลี้ยง อีกด้วย เมื่อออกจากบ้านแล้วก็ต้องล็อคบ้านให้ครบ ทั้งประตูหรือหน้าต่าง หรือจะใช้บริการ ฝากบ้านกับตำรวจ เพื่อความปลอดภัยก็ได้เช่นกัน

หมั่นล้างมือระหว่างการเดินทาง

4

แน่นอนว่าในยุคนี้ที่โควิดอาจจะไม่หายไปจากประเทศง่าย ๆ สิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรลืมคือการหมั่นล้างมือ และรักษาความสะอาดตลอด ในการล้างมือนั้นนอกจากจะล้างด้วยแอลกอฮอล์แล้ว ก็ควรล้างมือด้วยน้ำสะอาดอีกด้วย เพราะการล้างมือด้วยน้ำสะอาดค่อนข้างปลอดภัยกว่าการล้างมือด้วยเจล อีกทั้งยังควรล้างเท้า หรือล้างข้าวของเครื่องใช้ที่ล้างได้ เพราะนอกจากจะสามารถหลีกเลี่ยงโควิดได้แล้ว ยังสามารถชำระล้างเชื้อโรคอื่น ๆ ได้อีกด้วย

พกอุปกรณ์ป้องกันตัว และยาสามัญติดรถ

5

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ความปลอดภัยของตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในการเดินทางไกล ควรพกสิ่งของที่สามารถช่วยเหลือได้ในยามฉุกเฉิน ควรเป็นอุปกรณ์ป้องกันตัวที่สามารถใช้ได้จริงและไม่ผิดกฎหมาย เช่น สเปรย์พริกไทย อีกทั้งยังไม่ควรลืมสุขภาพของตัวเองด้วย การพกยาสามัญติดตัวไว้ก็เป็นเรื่องสำคัญ เช่น ยาพารา ยาทางแผล ยาดม ยาหม่อง ยาแก้ปวดต่างๆ ก็ควรพกไว้เผื่อเหตุฉุกเฉิน

เตรียมเสื้อผ้าและสเบียงให้พร้อม

6

การเดินทางไกลนั้นค่อนข้างใช้เวลานาน ดังนั้นเสื้อผ้าและสเบียงก็เป็นเรื่องสำคัญ ควรพกเสื้อผ้าที่ใส่สบายและพกพาง่าย และควรพกของกินเล็กน้อยไว้ระหว่างทาง เพราะอาหารหิวอาจจะทำให้ความสามารถในการขับรถของคุณนั้นด้อยลง และมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ ควรเป็นของกินเล่นที่มีรสชาติเปรี้ยว เพื่อให้สมองตื่นตัว ไม่ง่วง

พักผ่อนบ้างระหว่างทาง ไม่ควรขับยิงยาว

7

การขับรถต้องใช้ทั้งสมาธิและพลังงานอย่างมาก หลาย ๆ คนอาจจะมั่นใจหรือคิดว่า ยังไงก็ขับต่อไหว ยังไงก็ขับต่อได้ แต่เราแนะนำว่าอย่าเสี่ยง ในการขับรถทางไกลควรที่จะจอดพักบ้าง จอดล้างหน้า ล้างมือ จอดหาของกินหรือจอดนั่งเล่นซักแปบเพื่อที่จะให้ร่างกายรีเฟรช ไม่เหนื่อยเกินไป ไม่ฝืนเกินไป และเมื่อถึงตอนกลางคืนก็ควรจอดหาที่นอนที่ จุดพักรถ ที่ปลอดภัย ไม่ควรขับรถทั้ง ๆ ที่ยังง่วงอยู่ การขับรถควรขับในช่วงที่ตื่นเต็มที่เพื่อความปลอดภัยของท่านเอง

สรุป

แม้ว่าจะเป็นช่วงสงกรานต์ เป็นช่วงที่เร่งรีบมากแค่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือความปลอดภัย ดังนั้นทุกคนไม่ควรลืมเราได้รวบรวมมาให้แล้ว ข้อมูลทุกอย่างทั้ง จุดพักรถ ศูนย์รับฝากสัตว์เลี้ยง หรือจะเป็น ศูนย์เช็คสภาพรถ คุณสามารถหาได้จาก Google ไม่ยาก ดังนั้นควรหาเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่การเดินทางของคุณจะได้ไม่ประสบปัญหากวนใจ