การออกแบบร้านอาหารของ Alok Ozarde และ Rasika Shaha ผู้ร่วมก่อตั้งและสถาปนิกหลัก บริษัท Skyline Pvt กล่าวถึงแนวโน้มการออกแบบร้านอาหารขนาดเล็กในปัจจุบัน

ร้านอาหาร
เจ้าของร้าน

การออกแบบร้านอาหารกำลังถูกคิดใหม่ทำใหม่ให้ความสำคัญมากกว่าที่เคยเป็นร้านอาหารปรกติ Alok OzardeและRasika Shaha , ผู้ก่อตั้งกลุ่มและประธานสถาปนิก, องค์กรSkyline Pvt Ltd.แจ้งว่า ด้วยความจำเป็นที่เพิ่มขึ้นในการฆ่าเชื้อพื้นผิว ร้านอาหารหลายแห่งจึงเลิกใช้การตกแต่งบนโต๊ะแบบดั้งเดิม เช่น เทียน โคมไฟ ดอกไม้ ผ้าปูโต๊ะ นอกจากนี้ ทางออกที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันเป็นกลุ่มและแออัด ร้านอาหารส่วนใหญ่ใช้พื้นที่กลางแจ้ง ช่วงไวรัสโควิด19กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้

มีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่นำความสำคัญของการตกแต่งภายในร้านอาหารมาสู่บทบาทหน้าที่สำคัญ การถือกำเนิดของโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ Instagram ทำให้เจ้าร้านของต้องคิดนอกกรอบ ซึ่งการออกแบบร้านที่คุ้มค่าของ Insta นั้นกำลังอยู่ในที่นั่งด้านหน้า

“เราได้พูดคุยกับ Ozarde และ Shaha เพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวโน้มการออกแบบร้านอาหารที่กำลังจะเกิดขึ้น”

ETHW: อะไรคือรายละเอียดการตกแต่งภายในที่สำคัญในนาทีที่เจ้าของร้านอาหารหลายคนมองข้ามไปในขณะที่กำลังพัฒนาพื้นที่

Alok Ozarde และ Rasika Shaha: 

มีหลายปัจจัยที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างความมั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม ปัจจัยที่พบบ่อยที่สุดที่นึกถึงขณะทำงานในโครงการร้านอาหารคือ:

 • แผนผังร้านอาหาร: แม้ว่าลูกค้าจะให้ความสำคัญกับอาหารและบริการอยู่เสมอ แต่เจ้าของร้านอาหารจำนวนมากมองข้ามแผนผังร้านอาหาร ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีส่วนสำคัญต่อประสบการณ์โดยรวมของลูกค้า
 • ความปลอดภัย: บทบาทด้านความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญมากในการออกแบบร้านอาหาร เนื่องจากในกรณีฉุกเฉิน ต้องมีทางเดินที่ชัดเจนหากต้องการอพยพออกจากอาคาร ควรมีเส้นทางกว้างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงลูกค้าและพนักงานสะดุดและทำร้ายตัวเองขณะเดินผ่านร้านอาหาร
 • ตารางงานที่ดี: อีกปัญหาหนึ่งที่เจ้าของร้านอาหารมักเผชิญคือการปรับที่นั่งให้เหมาะสมเพื่อให้ทุกโต๊ะเป็นโต๊ะที่ดี การวางแผนการจัดวางโต๊ะต้องเรียบร้อยดี เนื่องจากลูกค้ามักหลีกเลี่ยงการนั่งใกล้ห้องครัวหรือห้องน้ำ เนื่องจากพื้นที่เหล่านี้มักถูกรบกวน โต๊ะที่อยู่ตรงกลางของบริเวณที่นั่งก็ไม่เป็นที่โปรดปรานของแขกเช่นกัน ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ เราสามารถพิจารณาวางตัวแยกผนังที่จะช่วยใช้ประโยชน์จากพื้นที่เหล่านี้”

ETHW: ร้านอาหารจะได้รับการออกแบบใหม่ให้รับมือกับโรคระบาดได้อย่างไร?

Alok Ozarde และ Rasika Shaha: 

“สำหรับร้านอาหารที่เป็นมิตรกับโรคระบาดเนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน การไปแบบไม่สัมผัสดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นในการฆ่าเชื้อพื้นผิว ร้านอาหารหลายแห่งจึงเลิกใช้การตกแต่งบนโต๊ะแบบดั้งเดิม เช่น เทียน โคมไฟ ดอกไม้ ผ้าปูโต๊ะ นอกจากนี้ ทางออกที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันเป็นกลุ่มและแออัด ร้านอาหารส่วนใหญ่ใช้พื้นที่กลางแจ้ง สิ่งนี้ทำให้ทุกคนสามารถนั่งข้างนอกในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ซึ่งมีโอกาสเกิดการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าน้อย”

ETHW: การเสนอประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในขนาดที่เล็ก การออกแบบจะมีบทบาทสำคัญได้อย่างไร

Alok Ozarde และ Rasika Shaha: 

“การออกแบบมีบทบาทสำคัญที่สุดสำหรับร้านอาหารที่มีเกณฑ์ขนาดเล็ก สำหรับโครงการดังกล่าว วัตถุประสงค์หลักคือการกำหนดภาพลักษณ์ของสถานที่ใหม่และจัดระเบียบโปรแกรมสถาปัตยกรรมที่มีอยู่ใหม่ในลักษณะที่จะเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ลักษณะของพื้นที่ขนาดเล็กและบริบททำให้เราสามารถออกแบบสภาพแวดล้อมที่มีแสงธรรมชาติเพียงพอและทิวทัศน์ภายนอก ให้ความสดชื่นแก่พื้นที่ และในขณะเดียวกันก็สร้างบรรยากาศที่สะดวกสบายในพื้นที่ขนาดเล็ก”

ETHW: แนวโน้มการออกแบบร้านอาหารที่กำลังจะเกิดขึ้นที่อินเดียควรเตรียมพร้อมคืออะไร?

Alok Ozarde และ Rasika Shaha: 

“ฉันคิดว่าสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในด้านการออกแบบและสถาปัตยกรรมคือInstagram Worthy Pieces. ไม่ว่าคุณจะรักหรือเกลียดมัน โซเชียลมีเดียอยู่ที่นี่และมีอิทธิพลสำคัญต่อความสามารถในการเติบโตของธุรกิจ ในอินเดีย สิ่งที่จำเป็นต้องเพิ่มเข้าไปในเทรนด์การออกแบบร้านอาหารคือองค์ประกอบการออกแบบบางอย่าง เช่น ผนังสีเขียวที่มีข้อความหนาด้านบน หรือภาพจิตรกรรมฝาผนังกลางแจ้งที่ให้ความรู้สึกเหมือนถูกถ่ายรูป ซึ่งสามารถเพิ่มความพยายามทางการตลาดของคุณได้อย่างแท้จริงด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำ ด้วยเหตุนี้ Plants & Green Spaces จึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากขึ้นในขณะออกแบบร้านอาหาร นักวิจัยพบว่าพืชช่วยเพิ่มการรับรู้ของแต่ละคนเกี่ยวกับพื้นที่รวมถึงความสุขโดยรวม มีการเคลื่อนไหวที่รุนแรงเพื่อนำต้นไม้เข้ามาในบ้านมากขึ้น และการเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ขยายไปสู่ร้านอาหารด้วย ต้นไม้ได้รับความนิยมเป็นเทรนด์การตกแต่งร้านอาหารมาสองสามปีแล้ว”

เห็นชัดว่าการออกแบบมีบทบาทสำคัญที่เปลี่ยนร้านอาหารขนาดเล็กได้อย่าสิ้นเชิง จากผลกระทบของไวรัสที่กำลังแพร่ระบาด ทำให้สิ่งแวดล้อม งานสถาปัยกรรมในร้านอาหารถูกเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมลสาธารณะสำหรับการวิเคราะห์ และเป็นการเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆของผู้ใช้งาน

บันทึกการตั้งค่า