แบบสวนสวยๆ ขนาดเล็ก

แนวคิด แบบสวนสวยๆ ขนาดเล็ก สำหรับคนมีพื้นที่จำกัดน้อย ไอเดียแต่งสวน ให้โดดเด่น โดนใจ น่าอยู่ยิ่งขึ้น

อยากตกแต่งสวนสวยๆ ในบริเวณบ้าน แต่มีพื้นที่น้อย ก็สามารถตกแต่งได้ไม่ยาก เพียงออกแบบสวนขนาดเล็กให้โดนใจและตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด โดยมี 5 แบบสวนที่น่าสนใจ และสร้างความน่าอยู่ให้กับบ้านได้ดีดังนี้

1.แบบสวนสวยๆ ขนาดเล็ก ในร่ม กระถางลอยสุดเก๋

แบบสวนสวยๆ ขนาดเล็ก
กระถางลอย

สวนแบบนี้จะเหมาะกับคนที่ไม่มีพื้นที่รอบบ้านมากพอที่จะจัดสวนได้ จึงจัดเป็นสวนในร่มบริเวณด้านหลังบ้านแทน ด้วยการติดตั้งผนังไม้ระแนง และใช้กระถางแบบลอยปลูกต้นไม้พันธุ์เล็กสีเขียวขจี มองดูสวยงาม สบายตา อย่าลืมโต๊ะและเก้าอี้สำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจด้วย

2.แต่งสวนหน้าบ้าน ตกแต่งด้วยอิฐและหิน

แต่งสวนหน้าบ้าน ตกแต่งด้วยอิฐและหิน
อิฐและหิน

สวนหน้าบ้านเล็กๆ ที่ใช้อิฐและหินมาตกแต่งอย่างสวยงาม โดยใช้อิฐล้อมอาณาเขตเป็นสี่เหลี่ยม ปูพื้นด้วยหินที่มีสีต่างกันสองสีให้ตัดกันเหมือนถูกแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วน นำกระถางต้นไม้มาตั้งประดับไว้ด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านปล่อยโล่ง ก็จะได้สวนสวยๆ ที่ดูสบายตา

3.กระถางต้นไม้จิ๋ว หลากสีสัน

กระถางต้นไม้จิ๋ว หลากสีสัน
ต้นไม้จิ๋ว

ใครที่อยากจะจัดสวนไว้ในบ้าน นี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อย โดยตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้จิ๋ว ตั้งเรียงรายอยู่บนชั้นวางติดผนังอย่างสวยงาม แนะนำให้เลือกกระถางที่มีลวดลายสีสันที่ต่างกัน เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและสะดุดตามากขึ้น

4.สวนริมระเบียง ปูพื้นเป็นสนามหญ้า

สวนริมระเบียง ปูพื้นเป็นสนามหญ้า
สนามหญ้า

เปลี่ยนริมระเบียงให้เป็นสวนด้วยการปูพื้นหญ้าเทียม และตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้หลากชนิด เพิ่มความน่าอยู่มากขึ้น นอกจากนี้อาจนำเก้าอี้มาตั้งไว้สำหรับนั่งเล่นริมระเบียงด้วยก็ได้

5.สวนหินเล็กๆ ข้างบ้าน

สวนหินเล็กๆ ข้างบ้าน
สวนหินเล็กๆ

ตกแต่งสวนให้ดูสวยด้วยก้อนหินขนาดใหญ่ 3-4 ก้อน และปูพื้นด้วยหินเล็กๆ พร้อมด้วยแผ่นหินปูเป็นทางเดินอย่างสวยงาม มีต้นไม้เล็กๆ จัดเป็นสวนหย่อม ยิ่งดูก็ยิ่งสบายตา ไม่ต้องมีพื้นที่ข้างบ้านเยอะก็ตกแต่งให้สวยได้

การตกแต่งสวนให้สวยทั้งที่มีพื้นที่น้อยไม่ใช่เรื่องยาก ด้วย 5 แบบสวนสวยๆ ที่ได้แนะนำไปข้างต้น ใครชอบแบบไหนก็แต่งตามได้เลย หรือจะปรับเปลี่ยนตามสไตล์ที่ชอบก็ได้ เพื่อให้ได้สวยขนาดเล็กที่ถูกใจและตอบโจทย์ที่สุด