ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น

ใช้ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่นเพื่อสร้างพื้นที่ที่กลมกลืนและสมดุล

ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น

ฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่นสามารถนำประโยชน์ที่ได้รับจากศิลปะจีนนี้มาสู่บ้านของคุณ ใช้หลักการในการออกแบบพื้นที่และหลักการปรับปรุงคุณภาพชีวิต

ฮวงจุ้ยเป็นวิธีปฏิบัติแบบโบราณ แต่ได้รับความนิยมในการออกแบบตกแต่งภายในแบบตะวันตกในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ในฮวงจุ้ย อาคาร สิ่งของ และพื้นที่ต่างๆ ได้รับการจัดวางเพื่อปรับปรุงการไหลของพลังชี่หรือพลังชีวิต เพื่อให้บรรลุองค์ประกอบหยินและหยางนี้มีความสมดุล

The Millions House เราได้รวบรวมไอเดียห้องนั่งเล่นเพื่อให้คุณใช้หลักฮวงจุ้ยในพื้นที่บ้าน คอนโดของคุณ ร่วมกับคำแนะนำจากนักออกแบบที่ปฏิบัติตามปรัชญาฮวงจุ้ยในงานออกแบบห้องนั่งเลนของพวกเขา

ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น

ฮวงจุ้ย (ลมน้ำในภาษาอังกฤษ) มาจากความเชื่อของลัทธิเต๋าในชี่หรือพลังชีวิตที่มีอยู่ในทุกสิ่ง  ในการจัดเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งในพื้นที่เหล่านี้ ฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่นพยายามสร้างสมดุลระหว่างองค์ประกอบหยินและหยางที่เป็นปรปักษ์กัน เพื่อปรับปรุงการไหลของพลังชี่ในเชิงบวก และปัดเป่าพลังชี่เชิงลบ

1. ฮวงจุ้ยมุมอากาศบริสุทธิ์

1. ฮวงจุ้ยมุมอากาศบริสุทธิ์
(เครดิตรูปภาพ: Jon Day / Claudia Bryant)

การปล่อยให้อากาศเข้าสู่ห้องของคุณเป็นสิ่งสำคัญเมื่อปฏิบัติตามหลักฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่น

การเปิดหน้าต่างอากาศบริสุทธิ์ยังหมุนเวียนพลังงานหรือพลังชี่ของบ้านคุณ ในขณะที่เพิ่มระดับออกซิเจนและกำจัดแบคทีเรียในอากาศ

2. ปรับสมดุลองค์ประกอบฮวงจุ้ย

2. ปรับสมดุลองค์ประกอบฮวงจุ้ย
(เครดิตรูปภาพ: Haris Kenjar)

นักออกแบบบ้านที่ใช้หลักฮวงจุ้ยใช้ประโยชน์จากระบบโบราณของธาตุทั้งห้า ประการของฮวงจุ้ย: ไม้ โลหะ ดิน น้ำ และไฟ มีการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้หลายชิ้นภายในห้อง รวมทั้งโต๊ะกาแฟแบบจีนและคอนโซลของลูกค้าด้วย สิ่งเหล่านี้ถูกวางไว้ข้างรูปปั้นโลหะและแจกัน พืชจริงขนาดใหญ่ (ดิน) และพื้นผิวสะท้อนแสง (น้ำ) 

มีการใช้โทนสีน้ำตาลเข้มทั่วทั้งสถานที่เพื่อแสดงถึงไฟซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความหลงใหลและพลังงาน

3. ฮวงจุ้ยกระจกในพื้นที่

3. ฮวงจุ้ยกระจกในพื้นที่
(เครดิตรูปภาพ: Davide Lovatti)

การตกแต่งด้วยกระจกสามารถมีบทบาทสำคัญในฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่น และกล่าวกันว่าจะดึงดูดความมั่งคั่งหากวางไว้อย่างถูกต้อง พึงระวังว่าการแขวนไว้เพื่อสะท้อนวิวที่สวยงามนั้นนำมาซึ่งพลังงานที่ดี แต่ไม่แนะนำให้สะท้อนแสงในลักษณะต่างๆ เช่น สายไฟ เวลาเลือกตำแหน่งที่จะแขวนกระจก ไม่ควรวางเหนือโซฟาหรือเก้าอี้

คุณควรรู้ไว้เช่นกันว่าเพราะว่ากระจกถูกกล่าวว่าสะท้อนพลังงานด้านลบและด้านบวก นั่นคือความจริงของพลังงานของแขกหากคุณกำลังต้องการสร้างความบันเทิงในห้อง

4. พืชกับฮวงจุ้ย

4. พืชกับฮวงจุ้ย
(เครดิตรูปภาพ: Sofa.com)

พืชเป็นส่วนเสริมของห้องในฮวงจุ้ย การวางต้นไม้ไว้ที่มุมห้องของคุณสามารถทำได้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งตามกฎของฮวงจุ้ยนี่คือจุดที่พลังชีวิตสามารถติดอยู่ที่ความงอกงามและเริ่มซบเซาได้ 

การเติมชีวิตชีวาให้กับพื้นที่เหล่านี้ด้วยต้นไม้เป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบในการทำให้พลังชี่ของคุณไหลเวียนอีกครั้งและสร้างบรรยากาศที่ดีในพื้นที่อยู่อาศัยของคุณ

5.ตำแหน่งประธานฮวงจุ้ย

5.ตำแหน่งประธานฮวงจุ้ย
(เครดิตรูปภาพ: Cortney Bishop)

เอาใจใส่กับแนวคิดไอเดียการจัดวางห้องนั่งเล่นหากนำหลักการของฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่นมาใช้ โซฟาซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญที่สุดในห้องควรอยู่ในตำแหน่งที่เรียกว่า “ประธาน” ซึ่งเป็นตำแหน่งที่คุณรับรู้ถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างแท้จริง แต่ยังรวมถึงโอกาสที่เป็นไปได้ในชีวิตด้วย 

เวลานั่งบนโซฟา ควรจะมองเห็นทางเข้าห้องได้ชัดเจนโดยไม่ถูกแนวตรง โปรดทราบว่าทางเข้าห้องควรมีความชัดเจนตามหลักฮวงจุ้ย

6. ภาพผลงานศิลปะ

6. ฮวงจุ้ยผลงานศิลปะ
(เครดิตรูปภาพ: Future )

เลือกไอเดียเกี่ยวกับผนังห้องนั่งเล่นด้วยความคิดคำนึงเมื่อพิจารณาคิดถึงหลักฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่น ระวังสัญลักษณ์เชิงลบ เลือกงานศิลปะและวัตถุอื่น ๆ ที่มีพลังงานสูง

เนื่องจากสิ่งแวดล้อมมีอิทธิพลอย่างลึกซึ้ง นี่อาจหมายถึงการนำภาพวาดหรือวัตถุที่ถึงแม้จะสวยงาม แต่ก็อาจมีความสัมพันธ์ที่ไม่มีความสุขด้วยเหตุผลอย่างใดอย่างหนึ่ง

7. แสงสว่างเพิ่มความสดใส

7. เพิ่มความสดใส
(เครดิตรูปภาพ: Claudia Afshar Design / การถ่ายภาพ Meghan Bob)

พื้นที่ที่สว่างและโปร่งสบายเป็นสิ่งสำคัญในฮวงจุ้ย ดังนั้นให้คำนึงถึงแสงแดดส่องถึงห้อง อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าม่านหนาๆ หากมีสิ่งกีดขวางการไหลของแสง การแทนที่ด้วยเฉดสีจะช่วยเพิ่มแสงธรรมชาติในอาคารได้ 

แสงไฟก็มีความสำคัญเช่นกัน เมื่อวางแผนการจัดแสงสว่างในห้องนั่งเล่นให้เลือกใช้แบบเลเยอร์ที่ส่องสว่างตามมุมของพื้นที่อย่างเต็มที่

แนะนำให้อ่าน : การคำนวณแสงสว่าง: วิธีคำนวณแสงสว่างสำหรับบ้านที่เหมาะสมที่สุด

8. ตำแหน่งผู้ประธานในห้องนั่งเล่น

8. สร้างกระแสในห้องนั่งเล่น
(เครดิตรูปภาพ: เจคเคอร์ติส)

นอกจากการพิจารณาตำแหน่งผู้ประธานแล้ว ตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดในพื้นที่ก็มีความสำคัญในฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่นด้วย

เพื่อปรับฮวงจุ้ยให้เหมาะสม สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่ากระแสไปและรอบ ๆ เฟอร์นิเจอร์สามารถเข้าถึงได้และไม่มีสิ่งกีดขวาง เก็บเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้สัมผัสกับผนังเพื่อให้รู้สึกไหลเวียนในพื้นที่ของคุณ’

9. แก้ไขเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เสริม

9. แก้ไขเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เสริม
(เครดิตรูปภาพ: Rowland Roques O’Neil / Future)

ไอเดียห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอลมีที่สำหรับห้องนั่งเล่นตามหลักฮวงจุ้ย สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่เต็มไปด้วยฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่นมากเกินไป ขจัดความยุ่งเหยิง ผลอันยิ่งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นกับความรู้สึกของคุณและพลังงานที่ไหลเข้ามาในบ้านของคุณ

ไม่ใช่แค่คำถามเกี่ยวกับชิ้นส่วนของเฟอร์นิเจอร์ในห้องเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งอีกด้วย ในการแก้ไขคอลเลกชั่น เครื่องประดับควรทำให้คุณยิ้มได้ หรืออาจชวนให้นึกถึงความทรงจำ ความรู้สึกของความสำเร็จ ความอยากรู้ หรือการผจญภัย ในระดับจิตสำนึกและจิตใต้สำนึก สภาพแวดล้อมของเรามีอิทธิพลต่อเราเสมอ

10. ไอเดียการจัดเก็บความเรียบร้อยในห้อง

10. ไอเดียการจัดเก็บความเรียบร้อย
(เครดิตรูปภาพ: Paul Raeside / Future)

บ้านโมเดริน์สมัยใหม่จะมีคุณสมบัติต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น ทีวี ดังนั้นแนวคิดในการจัดเก็บห้องนั่งเล่นที่กำหนดเองอาจให้คำตอบสำหรับสิ่งนี้ เพื่อสร้างความลื่นไหลในห้อง 

ควรจะหันหน้าจอโทรทัศน์ในทางที่เหมาะสม และซ่อนสายน่าเกลียดดูไม่สวยงามออกไปที่มักจะทำให้เสียสมาธิสำหรับรอบ ๆ จอทีวีที่เรียบเนียน นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือเครื่องใช้ไฟฟ้าเช่นทีวีเหล่านี้ของคุณควรมีการรับประกันในการใช้งาน

เมื่อต้องการค้นหาไอเดียแนวคิดเกี่ยวกับทีวีในห้องนั่งเล่นให้พิจารณาตำแหน่งของทีวีโดยมุ่งไปที่การจัดวางในที่ที่สามารถมองเห็นได้ แต่ตำแหน่งของที่นั่งยังส่งเสริมการสนทนาเพื่อให้เป็นไปตามหลักฮวงจุ้ย

ห้องนั่งเล่นแสดงถึงอะไรในฮวงจุ้ย?

ห้องนั่งเล่นมีความสำคัญตามหลักฮวงจุ้ย เป็นที่รวมของทั้งครอบครัวและเพื่อนฝูง มีแนวโน้มว่าจะเป็นหนึ่งในห้องแรกๆ ที่เลย์เอาต์ของบ้านนำไปสู่ ​​ดังนั้นจึงกำหนดอารมณ์และพลังเสริมฮวงจุ้ย

เนื่องจากห้องนั่งเล่นเป็นศูนย์กลางทางสังคมของบ้าน จึงควรมีพื้นที่เน้นความสะดวกสบายสำหรับทุกคนที่อาศัยอยู่ในที่พักของบ้านหลังนั้นของคุณ

ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่นที่ไม่ดีคืออะไร?

ห้องนั่งเล่นที่รกร้างจะสร้างฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่นที่ไม่ดี ดังนั้นการเคลียร์พื้นที่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการส่งเสริมสิ่งที่ตรงกันข้าม สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงคุณลักษณะที่นำพลังงานเชิงลบ เช่น ศิลปะที่แสดงภัยพิบัติ เช่น เรืออับปาง ในขณะที่พืชที่มีหนามแหลมอย่างกระบองเพชร เชื่อว่าจะนำโชคร้ายมาให้ อย่าลืมบอกลาต้นไม้ที่กำลังจะตายด้วยเหตุผลเดียวกัน