เคล็ดลับฟอกอากาศภายในบ้าน
เคล็ดลับฟอกอากาศภายในบ้าน
เครดิตรูปภาพ homepro

การเกิดมลพิษในปัจจุบันไม่เพียงแต่มีฝุ่นควันและละอองต่าง ๆ ที่สามารถทำร้ายร่างกายได้จากนอกบ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถลุกลามมาสู่ภายในบ้านของเราได้เช่นกัน เพราะการใช้ชีวิตของคนเราที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านหรือใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้านอยู่เป็นประจำ เป็นสาเหตุหนึ่งที่เราเองนำฝุ่นควันและมลพิษทางอากาศติดตัวเข้าสู่ภายในบ้าน รวมไปถึงการเลี้ยงสัตว์ ฝุ่นละอองต่าง ๆ ขนาดเล็กที่สามารถแทรกซึมเข้ามาในบ้านได้

โดยภายในบ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่เราใช้ชีวิตไปกว่าครึ่งวัน ดังนั้นเพื่อการเริ่มต้นการทำความสะอาดที่ดีและการมีสุขภาพที่ดีต่อไป เราจึงควรหมั่นทำความสะอาดและหาวิธีฟอกอากาศภายในบ้านอยู่เป็นประจำ เพื่อช่วยลดการเกิดฝุ่นละอองทางอากาศและมลพิษที่ทำร้ายร่างกายได้ด้วย

เคล็ดลับฟอกอากาศภายในบ้านด้วยวิธีง่าย ๆ ฟอกปอดไปพร้อมกับความสดชื่น

1.ปลูกต้นไม้ภายในบ้าน

ปลูกต้นไม้ภายในบ้าน
ขอบคุณรูปภาพจาก sanook

ต้นไม้บางชนิดสามารถปลูกไว้ภายในบ้านเพื่อช่วยปรับระดับออกซิเจนและเป็นการฟอกอากาศได้ เพราะต้นไม้จะช่วยเพิ่มออกซิเจนซึ่งเป็นอากาศดีทดแทนอากาศที่ไม่ดีหรือมลพิษทางอากาศได้ อีกทั้งยังช่วยฟอกความบริสุทธิ์ทางอากาศให้หมุนเวียนภายในบ้านได้ แต่ทั้งนี้ก็มีต้นไม้บางชนิดที่ไม่เหมาะสำหรับการปลูกไว้ในบ้าน ดังนั้นคุณจึงต้องศึกษาต้นไม้แต่ละชนิดให้ดีเสียก่อนว่าชนิดใดเหมาะสมหรือไม่ อย่างไร ซึ่งประโยชน์ของการปลูกต้นไม้เพื่อฟอกอากาศยังช่วยให้คนในบ้านรู้สึกสดชื่น สร้างความกระปรี้กระเปร่าจากสีเขียวของต้นไม้ได้ด้วย

2.ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ

ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ
ขอบคุณรูปภาพจาก Mi Thailand

การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคหอบหืด เพราะโรคเหล่านี้จะไวต่อปฏิกิริยาตอบรับเมื่อได้รับฝุ่นละอองหรือควัน มลพิษทางอากาศต่าง ๆ ทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายและอาการทรุดเร็ว ดังนั้นการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยให้อากาศภายในบ้านสะอาด ปราศจากฝุ่นละออง ลดการเกิดแบคทีเรียต่าง ๆ

3.ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่เสมอ

ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่เสมอ

เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิดมักจะมีแผ่นกรองเพื่อดักจับฝุ่นหรือที่เรียกกันว่าฟิลเตอร์ มีหน้าที่คอยดักจับฝุ่นละออง หรือฝุ่นควันขนาดเล็ก ทำให้แผ่นกรองเป็นด่านแรกที่ดักจับฝุ่นอยู่ตลอดเวลา เมื่อเกิดการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยเวลาที่ยาวนานก็จะทำให้ฝุ่นละอองเกาะติดที่แผ่นกรองนี้เป็นจำนวนมาก และหากเราไม่ทำความสะอาดแผ่นกรองอยู่เสมอก็เท่ากับยิ่งเปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ยิ่งกระตุ้นให้ฝุ่นละอองออกมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นด้วย ดังนั้นเราจึงควรถอดแผ่นกรองออกมาทำความสะอาดด้วยน้ำยาและเช็ดให้แห้ง อย่าง 2 สัปดาห์/ครั้ง เพื่อลดการก่อตัวของฝุ่นละออง และยังช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย

4.ไม่สูบบุหรี่หรือเผาขยะรอบ ๆ บ้าน

การสูบบุหรี่หรือการเผาขยะรอบ ๆ บ้านจะทำให้เกิดละอองของควันดักจับกับสิ่งของต่าง ๆ รอบตัวบ้าน และสามารถกระจายตัวไปสู่คนที่อาศัยอยู่ในบ้านได้ ดังนั้นเพื่อลดอากาศเสียและเป็นการฟอกอากาศภายในบ้านด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดอีกวิธีหนึ่งคือ งดการสูบบุหรี่ภายในบ้าน รวมทั้งไม่เผาขยะรอบ ๆ บ้าน นอกจากจะไม่สร้างฝุ่นละอองภายในบ้านแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ด้วย

การฟอกอากาศภายในบ้านที่สามารถทำได้ทุกบ้าน และยังเป็นวิธีการเบื้องต้นที่ใครก็สามารถทำได้ เพื่อลดมลพิษทางอากาศ เพิ่มความบริสุทธิ์ให้พื้นที่ภายในบ้าน สร้างความสุขให้ทุกคนในบ้านได้ด้วยวิธีง่าย ๆ แล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น