Cork-Flooring-ไม้ก๊อก-วัสดุปูพื้น
Cork Flooring
พื้นไม้ก๊อก นุ่มเท้าที่สุด

พื้นนุ่มเท้าที่สุด จากไม้ก๊อกได้รับความนิยม: ในสหรัฐอเมริกาในฐานะวัสดุปูพื้นเนื่องจากความทนทาน ความงาม ดูเป็นการใช้เป็นวัสดุในด้าน”อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม,สีเขียว” และลักษณะเฉพาะอื่นๆ

ไม้ก๊อกมาจากเปลือกไม้โอ๊ค:เป็นเปลือกเนื้อเยื่อ ที่มีการเก็บเกี่ยวสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ ส่วนใหญ่มาจากถูกนำมาใช้ในการก่อสร้างมานานหลายศตวรรษ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในทิศตะวันตกเฉียงใต้ของยุโรป และตะวันตกเฉียงเหนือ ของทวีปแอฟริกา

ไม้ก๊อกประกอบด้วย:suberin which ซึ่งเป็นสารที่ไม่ชอบน้ำ ไม้ก๊อกที่พบมากที่สุด ซึ่งเป็นของผลิตภัณฑ์ จุกขวดไวน์ ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 มีการขยายตัวอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากการพัฒนากลุ่มเกาะ ที่ทำจากไม้ก๊อกหลายตัว ไม้ก๊อกเป็นวัสดุธรรมชาติ ที่มนุษย์ใช้มานานกว่า 5,000 ปี เป็นวัสดุที่รู้จักการใช้งานมาตั้งแต่สมัยโบราณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

พื้นไม้ก๊อก (Cork Flooring)  คืออะไร?

พื้นไม้ก๊อก (Cork Flooring) หมายถึง: การนำไม้ก๊อกใช้เป็นวัสดุงานก่อสร้าง โดยทั่วไปวัสดุเหลือจากการผลิตจุกไวน์ บดอัดด้วยเรซินแล้วกดเป็นแผ่น แผ่นไม้ และกระเบื้อง พื้นไม้ก๊อกทำมาจากไม้ก๊อก โดยเฉพาะเปลือกไม้ก๊อก!  เปลือกมาจากต้นไม้ไม้ก๊อกไม้โอ๊ค พื้นไม้ก๊อกทำจากเศษวัสดุเหลือใช้ ที่ทำให้จุกไม้ก๊อกเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

สำหรับงานปูพื้น ไม้ก๊อกมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพียงนิ๊ดเดียว วิธีการเก็บเกี่ยวนั้น สามารถเก็บเกี่ยวไม้ก๊อกได้ทุก ๆ แปดถึง 14 ปีโดยไม่ต้องฆ่าต้นไม้ ใช้เป็นวัสดุแบบดั้งเดิมมีรูปลักษณ์ที่อบอุ่น และเป็นธรรมชาติ ซึ่งทำงานได้ดีที่สุดในพื้นที่ที่มีการตกแต่งแบบพื้นๆทั่วไปตามบ้าน

อย่างไรก็ตามพื้นไม้ก๊อก เทคนิคการผลิตที่ใหม่ ได้สร้างพื้นไม้ก๊อกที่คล้ายกับไม้เนื้อแข็ง หินอ่อน หรือแม้แต่คอนกรีตอย่างใกล้ชิด พื้นไม้ก๊อกในปัจจุบันสามารถใช้ได้เกือบทุกที่ เช่นเดียวกับกระเบื้องไวนิล ผู้ติดตั้งที่มีทักษะสามารถสร้างรูปลักษณ์ได้แทบไร้ขีดจำกัดโดยใช้สีต่างๆ เพื่อสร้างการออกแบบที่กำหนดเอง

โปรดทราบว่าในที่สุดพื้นไม้ก๊อก จะแสดงการสึกหรอ จากรอยขีดข่วนเล็ก ๆ และสิ่งสกปรกพื้นไม้ก๊อกมีข้อดีหลายประการและแน่นอนว่าความนิยมที่ทันสมัยทำให้มีการติดตั้งไม้ก๊อกเกือบทุกที่ในบ้าน แต่พื้นนี้ไม่ทนทานเท่ากับวัสดุปูพื้นอื่นๆ และอาจเกิดความเสียหายได้หลายรูปแบบ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจลักษณะเฉพาะของจุกไม้ก๊อก เพื่อประกอบการตัดสินใจใช้ไม้ก๊อกในพื้นที่เฉพาะ

Cork Flooring พื้นไม้ก๊อก คืออะไร?

พื้นไม้ก๊อกข้อดีมีอะไรบ้าง

ข้อดีของการปูพื้นด้วยไม้ก๊อก – ไม่ว่างบประมาณหรือสไตล์ของคุณจะเป็นอย่างไร คุณสามารถหาพื้นไม้ก๊อกที่ทำให้บ้านของคุณดูน่าทึ่งและให้ประโยชน์เพิ่มเติมหลายประการเมื่อเทียบกับพื้นไม้ลามิเนตหรือไม้เนื้อแข็ง เช่น:

  • พื้นไม้ก๊อกทนทาน – ทนต่อการแตกร้าวและรอยถลอก และไม่สามารถผ่านเข้าไปในแก๊สและของเหลวได้ พื้นไม้ก๊อกยังเด้งกลับ ดังนั้นรอยเว้าที่เกิดจากเฟอร์นิเจอร์จะไม่คงอยู่ถาวร เมื่อดูแลรักษาอย่างเหมาะสม พื้นไม้ก๊อกสามารถอยู่ได้นานถึง 40 ปีหรือมากกว่านั้น
  • สุขภาพดี – ไม้ก๊อกมีความทนทานต่อเชื้อรา โรคราน้ำค้าง และปลวกตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังต่อต้านจุลินทรีย์ พื้นไม้ก๊อกไม่ปิดแก๊สหรือปล่อยไมโครไฟเบอร์เพื่อส่งผลเสียต่อคุณภาพอากาศภายในอาคาร
  • ปลอดภัย – ไม้ก๊อกทนไฟจะละลายหรือจุดไฟได้เฉพาะที่อุณหภูมิสูงมากเท่านั้น ก่อนและระหว่างการเผาไหม้ ไม้ก๊อกจะสร้างควันน้อยลงและปล่อยวัสดุที่เป็นพิษน้อยกว่าพื้นไวนิลมาก
  • สะดวกสบาย  – พื้นไม้ก๊อกมอบเบาะรองนั่งที่สะดวกสบายเพราะ “ให้” เมื่อบีบอัด ไม้ก๊อกยังเป็นฉนวนกันเสียงและความร้อนตามธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่าห้องที่มีพื้นไม้ก๊อกจะมีความอบอุ่นและเงียบสงบอย่างเป็นธรรมชาติ
  • สวยงามหลากหลาย – พื้นไม้ก๊อกมีให้เลือกทั้งแบบกระเบื้องและแผ่นไม้หลายแบบ หลายสี และหลายขนาด ใช้ไม้กระดานเพื่อสร้างพื้นเกือบจะไม่มีรอยต่อ หรือใช้กระเบื้องในสีเดียวหรือสีสลับกันเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ที่ไม่ธรรมดา
  • ปฏิบัติ – รูปแบบและสีของจุกไม้ก๊อกแตกต่างจากไวนิลตรงที่วัสดุสามารถซึมผ่านความหนาของวัสดุได้ ดังนั้นจึงคงสภาพไว้ได้เมื่อสวมใส่ ทำให้อายุการใช้งานของพื้นยาวนานขึ้น

สิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับพื้นไม้ก๊อกก็คือ: คุณสามารถขัดพื้นผิวใหม่เป็นระยะๆ ได้ เช่นเดียวกับที่คุณสามารถทำได้ด้วยไม้เนื้อแข็ง เพื่อให้มันดูใหม่ สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการขัดกระเบื้องไม้ก๊อกหรือแผ่นไม้ที่เป็นของแข็งผ่านจุดที่มีข้อบกพร่อง จากนั้นจึงทำการย้อมสีและหรือนำสารเคลือบพื้นผิวลงบนพื้นผิวอีกครั้ง สามารถทำได้หลายครั้งขึ้นอยู่กับความหนาของวัสดุ อย่างไรก็ตาม

ข้อเสียของพื้นไม้ก๊อก

พื้นไม้ก๊อกที่ผ่านการออกแบบทางวิศวกรรมนั้นไม่สามารถขัดสีใหม่ได้ ซึ่งชั้นไม้ก๊อกค่อนข้างบาง

การปูพื้นจากไม้ก็ กลายเป็นที่ชื่นชอบอย่างรวดเร็ว สำหรับเจ้าของบ้านเนื่องจากความทนทาน ง่ายต่อการทำความสะอาด ต้นทุนต่ำ และความยั่งยืน เจ้าของบ้านที่เชี่ยวชาญ DIY ส่วนใหญ่สามารถ ติดตั้งพื้นไม้ก๊อกได้ด้วยตัวเอง โดยเลือกกระเบื้องไม้ก๊อกที่ติดกาว (กระเบื้องที่มีแผ่นรองกาวจะใช้งานได้ง่ายกว่า) หรือ แผ่นไม้ก๊อกแบบติดรวมกันสำหรับพื้นลอย

การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม

พื้นไม้ก๊อกก็ค่อนข้างง่ายต่อการดูแล ต้องใช้เพียงการกวาดหรือดูดฝุ่นเป็นประจำเพื่อขจัดกรวดและสิ่งสกปรกเล็กๆ และถูพื้นด้วยความชื้นบ่อยๆ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเช็ดคราบที่หกออกทันทีเพื่อป้องกันการเปื้อน ขั้นตอนการตกแต่งเกี่ยวข้องกับการปิดผนึกไม้ก๊อกเพื่อสร้างสิ่งกีดขวางที่มองไม่เห็นเหนือพื้นผิว ซึ่งช่วยป้องกันคราบน้ำและความเสียหายได้ เคลือบซีลต้องได้รับการดูแลเป็นระยะ อย่างไรก็ตาม เครื่องซีลปากถุงไม่สมบูรณ์แบบ และหากห้องถูกน้ำท่วม พื้นไม้ก๊อกอาจบิดเบี้ยวและเปลี่ยนสีได้ สูงความชื้นยังสามารถทำให้เกิดก๊อกจะขดหรืออวบอ้วนซึ่งอาจนำไปสู่แผ่นพื้นที่จะโผล่ออกมา

รอยขีดข่วนเล็บของแมวและสุนัขเป็นปัญหาเฉพาะของพื้นไม้ก๊อก การตัดแต่งเล็บสามารถช่วยเรื่องนี้ได้ แต่สัตว์เลี้ยงจะทำให้พื้นไม้ก๊อกเสียหายได้อย่างสม่ำเสมอ หากคุณมีเครื่องใช้หรือชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่หนักมาก บางครั้งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้วัสดุเกิดการแตกร้าวอย่างถาวร สิ่งนี้สามารถชดเชยได้ในระดับหนึ่งโดยใช้จานรองแก้วและวางชิ้นส่วนขนาดใหญ่บนกระดานไม้แบนหรือชิ้นส่วนรองรับอื่น ๆ

หากแสงแดดส่องลงมาโดยตรงบนพื้นคอร์กทุกวัน อาจเกิดการเปลี่ยนสีได้และพื้นอาจกลายเป็นสีที่แตกต่างจากบริเวณโดยรอบได้ สิ่งนี้สามารถป้องกันได้โดยการปิดกั้นแสงแดดด้วยผ้าม่านหรือมู่ลี่ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังและการดูแลอย่างต่อเนื่อง

#5 ขั้นตอน ภาพการเก็บเกี่ยวไม้ก๊อก

Cork Flooring ขั้นตอนเตรียม ไม้ทำพื้นนุ่มเท้าที่สุด Step by step
อัลบั้มภาพการเก็บเกี่ยวไม้ก๊อก (แสดงทีละขั้นตอน)

Step 1 ถากเปิดออก

step 1 Cork Flooring ขั้นตอนเตรียม ไม้ทำพื้นนุ่มเท้าที่สุด
step 1

Step 2 ลอกแยกออกจากลำต้น

step 2 Cork Flooring ขั้นตอนเตรียม ไม้ทำพื้นนุ่มเท้าที่สุด
step 2

Step 3 แยกส่วนเปลือก

step 3 Cork Flooring ขั้นตอนเตรียม ไม้ทำพื้นนุ่มเท้าที่สุด
step 3

Step 4 สกัดออก

step 4 Cork Flooring ขั้นตอนเตรียม ไม้ทำพื้นนุ่มเท้าที่สุด
step 4

Step 5 ย้ายไปเก็บที่เตรียมงานต่อไป

step 5 Cork Flooring ขั้นตอนเตรียม ไม้ทำพื้นนุ่มเท้าที่สุด
step 5