หลังคารั่ว

หลังคารั่วไม่ใช่เรื่องสนุกสำหรับเจ้าของบ้าน บ้านหรูของคุณเป็นสถานที่ที่ควรทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยและได้รับการปกป้องจากภายนอกอาคาร แต่น่าเสียดายที่องค์ประกอบภายนอก เช่น ฝนและลูกเห็บ สามารถเล็ดลอดเข้ามาในบ้านของคุณได้ ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ก็ตาม เหตุการณ์เกิดขึ้น และเมื่อเกิดรอยรั่วของหลังคาขึ้น ควรดำเนินการโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีโอกาสเกิดความเสียหายจากน้ำ-ฝนที่บ้านของคุณ

หลังคารั่ว
หลังคารั่วซึม

หากคุณพบว่าหลังคาของคุณรั่วซึม มีสิ่งสำคัญบางอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อจัดการสถานการณ์และลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากน้ำ ต่อไปนี้เป็นเจ็ดขั้นตอนในการปฏิบัติตามคำแนะนำของเรา:

1. ย้ายสิ่งต่าง ๆ ออกไปให้พ้นทาง

เมื่อหลังคาของคุณรั่ว นั่นก็แย่พอแล้ว หากมีรอยรั่วบนเตียง เสื้อผ้า หรือเฟอร์นิเจอร์ ถึงเวลาเคลียร์พื้นที่แล้ว!

ความเสียหายจากน้ำสามารถทำลายทรัพย์สินอันล้ำค่าของคุณได้อย่าง100% และไม่มีใครต้องการ ไม่ต้องพูดถึง ผ้าบางชนิดซับน้ำและสร้างกลิ่นราน้ำค้างที่น่าสยดสยอง ดังนั้นอะไรก็ตามที่ขวางทางได้ ให้จัดการโดยด่วน!

2. นำน้ำรั่วออกไป

หากคุณมีหลังคารั่ว ให้พยายามกักเก็บน้ำรั่วออกไปให้มากที่สุด หยิบถัง ถังขยะ ผ้าเช็ดตัว และสิ่งอื่น ๆ ที่คุณหาได้เพื่อกักเก็บน้ำเพื่อลดผลกระทบและความเสียหายที่เกิดจากน้ำ

ยิ่งไปกว่านั้น มันอาจทำให้พื้นของคุณเสียหายได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีภาชนะหลายใบในบริเวณใกล้เคียงที่สามารถเก็บกักน้ำให้ได้มากที่สุด

3. น้ำขังบนหลังคา

ส่วนนูน หย่อนคล้อยที่ห้อยลงมาจากเพดานของคุณเป็นสัญญาณว่ามีน้ำสะสมอยู่ในจุดนั้น แม้ว่าการเจาะรูในพื้นที่อาจดูไม่ฉลาด แต่ก็ควรทำ หากปล่อยทิ้งไว้ น้ำอาจกระจายตัวและทำให้เพดานเสียหายอย่างร้ายแรง

นอกจากนี้ มันสามารถพังลงมาได้เองและสร้างความยุ่งเหยิงที่ใหญ่ขึ้นในที่สุด ใช้ไขควงค่อยๆ เจาะจุดต่ำสุดของส่วนที่นูนออกมา แล้ววางถังไว้ข้างใต้เพื่อรับน้ำ อาจจำเป็นต้องเจาะหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับขนาดของรอยรั่ว

กระเบื้องปูหลังคา
กระเบื้องปูหลังคา

4. ปูกระเบื้องหลังคา

ถ้าด้วยเหตุผลบางอย่างที่คุณซ่อมหลังคารั่วไม่ได้ในทันที ผ้าใบกันน้ำก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดอันดับต่อไป เมื่อหลังคาปลอดภัยพอที่จะปีนขึ้นได้ ให้คลุมพื้นที่ที่มีปัญหาด้วยผ้าใบกันน้ำ บางครั้งพื้นที่ปัญหาก็หายาก หากคุณกำลังประสบปัญหา ให้ลองกำหนดพื้นที่ปัญหาโดยพิจารณาจากตำแหน่งที่มีการรั่วไหล ใช้อันที่มีความหนาอย่างน้อย 6 มิลลิเมตร และขยายอย่างน้อย 4 ฟุตทั่วทั้งบริเวณที่มีปัญหาและจนถึงจุดสูงสุด 

5. ถ่ายรูปเอกสารประกัน

อยากทราบว่าถ้าหลังคารั่วต้องทำอย่างไร? ขั้นตอนนี้! การบันทึกความเสียหายของคุณจะเป็นประโยชน์เมื่อคุณยื่นเคลมประกันบ้าน ของคุณ หากความเสียหายนั้นเข้าเกณฑ์สำหรับการเคลม เราไม่สามารถพูดเกินจริงไปได้เลยว่าการถ่ายภาพและบันทึกทุกอย่างมีความสำคัญเพียงใด

ไม่เพียงแต่แสดงความรุนแรงของความเสียหายของหลังคา แต่ยังรวมถึงรายการอื่นๆ ที่ถูกทำลายด้วย หากโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องนอน หรือห้องครัวของคุณพังเพราะหลังคารั่ว ให้จดบันทึกไว้ ประกันของคุณอาจซ่อมหลังคาและเปลี่ยนสิ่งของที่คุณทำหายได้

หากคุณสะดวกและคิดว่าจะซ่อมหลังคาเองได้ อย่างไรก็ตามเราขอแนะนำอย่างยิ่งให้ติดต่อช่างมุงหลังคามืออาชีพ หากหลังคาของคุณรั่วเพื่อทำการซ่อมหลังคาอย่างมืออาชีพ มีหลายสิ่งที่ควรรู้เมื่อทำงานบนหลังคา และความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งเสมอมา!

6. โทรหาบริษัทมุงหลังคามืออาชีพ

หลังคารั่วเป็นงานใหญ่ โทรหาผู้เชี่ยวชาญได้ดีที่สุด ยิ่งคุณรอนาน ปัญหาก็จะยิ่งแย่ลงเท่านั้น คุณจัดการสถานการณ์ได้มากเพียงใด จึงต้องแก้ไขทันที ขอแนะนำให้คุณติดต่อผู้รับเหมามุงหลังคาในพื้นที่เพื่อประสบการณ์การมุงหลังคาที่ดีขึ้น

ช่างมุงหลังคา มืออาชีพสามารถซ่อมแซมพื้นที่ที่เสียหายและประเมินจุดอื่นๆ  บนหลังคาของคุณที่อาจต้องซ่อมแซมหรือสร้างใหม่ 

7. ดำเนินการบำรุงรักษาหลังคาตามปกติต่อไป

หลังจากซ่อมหลังคาและสิ่งต่างๆ กลับมาเป็นปกติแล้ว ยังมีงานต้องทำอีกมาก การบำรุงรักษาหลังคาเป็นประจำเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมการรั่วซึม หลังคาของคุณมีการสึกหรอมากและต้องสัมผัสกับองค์ประกอบภายนอกที่รุนแรง การบำรุงรักษาหลังคาเป็นประจำประกอบด้วย:

 1. ตรวจดูต้นไม้ที่อาจโตใกล้กับหลังคามากเกินไป ถ้าใช่ ให้ตัดกิ่งและกิ่งออก
 2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารางน้ำและรางน้ำไม่อุดตันด้วยใบไม้หรือเศษวัสดุอื่นๆ น้ำจะต้องสามารถไหลออกจากบ้านของคุณได้ตามที่ออกแบบไว้
 3. ตรวจสอบความเสียหายหลังจากสภาพอากาศเลวร้าย เช่น น็อตหลวมหรือหายไป
 4. มองหารอยแตก

สภาพอากาศ เช่น ฝน และลูกเห็บ ทำให้หลังคาอ่อนตัวลงเมื่อเวลาผ่านไป ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบ้านของคุณอยู่ในสภาพดีด้วยการรักษาระบบที่สำคัญ เช่น หลังคาของคุณ ให้ได้รับการบำรุงรักษาอย่างเหมาะสม

บางครั้ง การหาต้นตอของการรั่วไหลนั้นซับซ้อนกว่าแค่การสังเกตรูบนเพดานห้องใต้หลังคาของคุณ ถึงรางน้ำที่อุดตันไป รายการสาเหตุที่เป็นไปได้นั้นยาวมาก

 อันตรายจากหลังคารั่ว

หลังคารั่วไม่เพียงแต่ทำให้หงุดหงิด แต่ยังเป็นอันตรายอีกด้วย นี่คือสิ่งที่ควรทราบ:

 • เชื้อรา
  • รอยรั่วที่ไม่ได้รับการแก้ไขในทันทีอาจทำให้เกิดเชื้อราได้ ความชื้นเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อราและโรคราน้ำค้าง ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่
  • เชื้อราสามารถสร้างความกังวลเรื่องสุขภาพ แต่ก็สามารถทำลายผนังและปูพื้น โครงไม้ และกระเบื้องเพดานได้
  • การปรากฏตัวของเชื้อราสามารถลดมูลค่าและความสามารถในการขายของบ้านของคุณ
 • อันตรายจากไฟไหม้และไฟฟ้าช็อต
  • หลังคารั่วเป็นอันตรายจากไฟไหม้หากน้ำเข้าไปในสายไฟของบ้าน มันสามารถลัดวงจรสายไฟและจุดประกายบริเวณโดยรอบ นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดไฟฟ้าช็อตได้หากสัมผัสถูกบริเวณเต้ารับหรือขั้วต่อสายไฟ
 • ค่าพลังงานที่สูงขึ้น
  • การไหลเข้าของน้ำอาจเพิ่มค่าพลังงานเนื่องจากการสะสมของน้ำทำลายฉนวน หากเป็นเช่นนั้น คุณสามารถคาดหวังความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนในบิลค่าสาธารณูปโภคของคุณ
 • ความเสียหายจากห้องใต้หลังคาและเพดาน
  • น้ำรั่วอาจเป็นภัยคุกคามต่อห้องใต้หลังคาของคุณ การรั่วไหลอาจสร้างปัญหากับการระบายอากาศในห้องใต้หลังคา ซึ่งส่งผลต่อระดับความสะดวกสบายทั่วทั้งบ้าน
  • ยังสร้างความเสียหายให้กับเพดาน น้ำที่ไหลออกมาทำให้เกิดคราบสีน้ำตาลบนเพดาน ทำให้สีเลอะและทำให้ปูนปลาสเตอร์พองตัวและขยายตัว

เมื่อหลังคารั่ว อย่าตกใจ! แน่นอนว่าหลังคารั่วนั้นไม่สะดวกต่อการใช้ชีวิต แต่ถ้าคุณทำตามขั้นตอนข้างต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณควบคุมสถานการณ์ได้ จากที่กล่าวมา คุณทำอะไรได้หลายอย่างด้วยตัวเอง

ข้อมูล : https://www.aboveroofing.com/7-key-things-to-do-if-your-roof-is-leaking/