บ้านปูนโมเดิร์น

บ้านปูนในปัจจุบันนั้นค่อย ๆ พัฒนารูปแบบมาอย่างต่อเนื่อง บ้านปูนโมเดิร์นทั้งจากการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับวัสดุสมัยใหม่ การปรับเปลี่ยนตามเทรนด์ของสถาปัตยกรรม ไปจนถึงการปรับเปลี่ยนให้เป็นบ้านขนาดเล็กตามความต้องการของผู้บริโภคอย่าง รอบครัวขยายหรือวัยทำงานที่ยังไม่มีครอบครัว แต่บ้านปูนสมัยใหม่ที่พบเห็นในปัจจุบันก็ยังคงรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์หลาย ประการที่ประยุกต์ผ่านการออกแบบมาจนถึงทุกวันนี้เพื่อให้เข้ากับภูมิประเทศและภูมิอากาศเมืองร้อนของประเทศไทย

บ้านคุณกำลังร้อนอยู่ใช่ไหม? หรือคุณกำลังหาไอเดียการสร้างบ้านแบบสมัยใหม่ เพื่อให้เข้ากับอากาศที่ร้อนอบอ้าวเกือบทั้งปีเช่านี้ เราจะมาเผยเทคนิคการปลูกสร้างตกแต่งบ้านในวิธีที่ได้ผล เข้ากับประเทศเมืองร้อนอย่างไทย โดยมีรายระเอียดเป็น 5 ข้อด้านล่างดังต่อไปนี้

  1. บ้านปูนแบบยกใต้ถุนสูง
  2. บ้านปูนกับหลังคาทรงจั่ว
  3. ชานบ้านขนาดใหญ่ก่อนเข้าบ้าน
  4. ระเบียงห้องส่วนตัว
  5. ไม่ปลูกเรือนขวางตะวัน

บ้านปูนแบบยกใต้ถุนสูง

การยกใต้ถุนกับเรือนไทยในสมัยก่อนถือว่าเป็น รูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่คงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน แม้ตอนนี้ระดับความสูงของใต้ถุนจะปรับเปลี่ยนให้ เหมาะสมไปตามแต่ละพื้นที่ เนื่องจากในสมัยก่อน จำเป็นต้องสร้างบ้านให้มีใต้ถุนไว้เพื่อเวลาเช้าฤดูฝน แล้วเกิดน้ำท่วม บนตัวบ้านก็ยังอาศัยได้อยู่และใช้ ใต้ถุนเป็นที่เก็บเรือ ส่วนฤดูอื่นก็ปรับใต้ถุนให้เป็นพื้นที่ เลี้ยงสัตว์หรือเก็บอุปกรณ์การเกษตร ส่วนใต้ถุนบ้าน ปูนสมัยใหม่นั้นประยุกต์ไว้สำหรับการพักผ่อน และ เป็นพื้นที่กิ่งสาธารณะของครอบครัวสำหรับแขกที่ไม่ได้ สนิทมากและสะดวกใจที่จะพูดคุยกันบริเวณใต้ถุน มากกว่าเชื้อเชิญขึ้นไปบนบ้าน นอกจากนี้ยังปรับเป็น ที่จอดรถ ห้องเก็บของ ห้องงานระบบไฟฟ้าและ สุขาภิบาล ช่วยให้บ้านสะอาดและเป็นระเบียบ อีกทั้งยังเป็นการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า

บ้านปูนกับหลังคาทรงจั่ว

หลังคาทรงจั่วเป็นรูปแบบหลังคาที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี รวมถึงยังเป็นรูปแบบของหลังคาที่เป็นสัญลักษณ์ ของสถาปัตยกรรมไทยเช่นกัน ดังที่เราจะเห็นเรือนไทยในสมัยก่อนนั้นสร้างด้วยหลังคาทรงนี้กันอย่างแพร่หลาย ต่อมาในปัจจุบันเมื่อเรือนไทยที่สร้างจากไม้เปลี่ยนมาใช้ปูน คนไทยก็ยังคุ้นชินที่จะนำหลังคาทรงจั่วมาปรับใช้กับ บ้าน แต่ปรับเปลี่ยนวัสดุจากแฝก จาก หรือกระเบื้องดินเผามาเป็นเมทัลชีตและกระเบื้องลอนคู่แทน ซึ่ง กระเบื้องลอนคู่เองก็มีปูนเป็นส่วนหนึ่งของส่วนประกอบ นอกจากนี้หลังคาจั่วยังช่วยลดความร้อนให้บ้านได้เป็น อย่างดี เนื่องจากความร้อนจะลอยตัวขึ้นที่สูง ยิ่งหลังคาจั่วสูงเท่าไหร่ภายในบ้านก็จะยิ่งเย็นเท่านั้น เหมาะสำหรับ บ้านปูนเป็นอย่างยิ่ง

ชานบ้านขนาดใหญ่ก่อนเข้าบ้าน

เรือนไทยสมัยก่อนจะมีชานเรือนกว้างขวาง ซึ่ง ชานเรือนทำหน้าที่เป็นทางสัญจรเชื่อมเรือนแต่ละหลัง เข้าด้วยกัน ต่อมาในปัจจุบันรูปแบบของชานเรือน เปลี่ยนไปกลายเป็นชานบ้านหรือหน้ามุขทางเข้าบ้าน แทน ทำหน้าที่เป็นโถงต้อนรับและใช้สำหรับพักผ่อน

ระเบียงห้องส่วนตัว

บ้านปูนในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นบ้านโครงการจัดสรร หรือบ้านที่ออกแบบและสร้างขึ้นใหม่แทบทุกหลังจะ ต้องมีระเบียงห้องยื่นออกมา ซึ่งระเบียงที่ยื่นออกมา ทำหน้าที่หลายประการ ตั้งแต่เป็นระเบียงที่สามารถ ออกมานั่งพักผ่อน รวมถึงยังเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ให้ ลมและแสงธรรมชาติเข้าไปในห้องได้อย่างเต็มที่ และ ยังเป็นกันสาดให้ช่องเปิดที่ชั้นล่างได้อย่างดีอีกด้วย

ไม่ปลูกเรือนขวางตะวัน 

สำหรับประเทศไทยนั้นดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกและค่อย ๆ เคลื่อนอ้อมไปทางใต้จนกระทั่งไปตกทาง ทิศตะวันตก ด้วยเหตุนี้การออกแบบในไทยจึงหันหน้าบ้าน และห้องนอนไปทางทิศเหนือเป็นส่วนใหญ่ และวางตำแหน่ง ห้องครัว ส่วนซักล้าง และห้องน้ำไว้ทางทิศใต้และตะวันตก เพื่อช่วยกันความร้อนตลอดช่วงบ่าย ซึ่งสอดคล้องกับ ภูมิปัญญาในการออกแบบเรือนไทยในสมัยก่อนที่กำหนดไว้ ว่าไม่ปลูกเรือนขวางตะวันนั่นเอง

สรุปบ้านปูนสมัยใหม่

บ้านปูนสมัยใหม่นั้นสามารถใช้แนวคิดแบบภูมิปัญญาไทยดั้งเดิม มาประยุคใช้กับแนวโมเดิร์นสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังทำให้บ้านเย็นเหมาะสมกับที่เป็นประเทศเมืองค่อนข้างร้อน สร้างความหน้าอยู่ร่มรื่น ไม่แพ้กับแบบบ้านสไตล์อื่นๆ อีกทั้งจะช่วยประหยัดพลังงาน และพื้นที่ส่วนตัวได้อย่างถูกต้องตามหลักธรรมชาติ