ทาสีบ้านด้วยตัวเอง

คุณมีเวลา ทาสีบ้านด้วยตัวเอง หรือ DIY โดยไม่พึ่งผู้รับเหมาก่อสร้าง รวมทั้งความสามารถ ทรัพยากร และความช่วยเหลือในการทำงานให้เสร็จอย่างรวดเร็วและปลอดภัย หากคุณต้องการประหยัดเงิน คุณควรพิจารณาจัดการโครงการทาสีบ้านด้วยตัวเอง โปรดจำไว้ว่า โครงการทาสีด้วยตนเอง DIY อย่างดีที่สุดสำหรับบ้านที่มีงานเตรียมการหรือซ่อมแซม

หากคุณตัดสินใจที่จะ DIY ให้ทำตามขั้นตอนการทาสีบ้านด้วยตนเอง 14 ขั้นตอนเหล่านี้:

ทาสีบ้านด้วยตัวเอง ขั้นตอนที่ 1: ทำความสะอาดบ้านของคุณให้ดี

ทำความสะอาดบ้านด้วยการขจัดสิ่งสกปรก เชื้อรา และโรคราน้ำค้าง เพื่อให้แน่ใจว่าสีรองพื้นและสีกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าก่อนลงสีจริงจะไม่เป็นปัญหารอยด่าง จุดรอยที่ไม่พึงประสงค์

สำหรับขั้นตอนนี้ คุณจะต้องใช้: สายยางน้ำ น้ำยาทำความสะอาดสิ่งสกรปรกและแปรงขัด

ขั้นตอนที่ 2: นำสีที่บิ่นหรือหลุดลอกออก

ตรวจสอบบ้านของคุณเพื่อหาบริเวณที่สีหลุดลอก ลอก หรือม้วนงอ เนื่องจากคุณต้องมีพื้นผิวเรียบก่อนเริ่มการลงสี ค่อยๆ ขูดสีหลวมๆ ด้วยมีดโกนสีกว้างและแปรงลวด

ในขั้นตอนนี้ คุณจะต้องใช้: เกรียงขูดสี ลอกสี มีดปาดสีโป้วและแปรงลวด

ขั้นตอนที่ 3: ซ่อมแซมความเสียหายต่อผนังและขอบ

การทาสีใหม่ในบ้านของคุณจะดูไม่ดีที่สุดหากมีปัญหาพื้นฐาน เช่น ผนังที่โก่งงอ ไม้ที่ผุ หรือขอบที่บิดเบี้ยว ทำงานซ่อมแซมสีล่วงหน้าทั้งหมด รวมถึงการยึดผนังหลวมให้เข้าที่ เปลี่ยนชิ้นส่วนไม้ให้สมบูรณ์ หรือซ่อมแซมรอยตำหนิเล็กๆ น้อยๆ ของไม้ด้วยสีโป๊วไม้

สำหรับขั้นตอนนี้ คุณจะต้องใช้: ไม้สำหรับอุดรูที่ทาสีได้ มีดปาดสีโป้วสำหรับ โป๊วไม้ (คละขนาด) กระดาษทรายและ เครื่องขัด แบบลูกหมู

ขั้นตอนที่ 4: ตรวจสอบ ซ่อมแซม และลอกกาวซิลิโคนอีกครั้ง

ตรวจการหยอดกาวซิลิโคน เพื่อปิดผนึกหน้าต่างและประตู อย่างเหมาะสมด้วยกาวซิลิโคนจะช่วยป้องกันความชื้นไม่ให้เข้าและใต้ตัวบ้านและสร้างความเสียหายได้

ในขั้นตอนนี้ คุณจะต้องใช้: กาวซิลิโคนภายนอกทุกสภาพอากาศและปืนยิงกาว

ขั้นตอนที่ 5: เลือกสีและเงาของคุณ

ตัวเลือกของคุณมีไม่จำกัดเมื่อเลือกสีทาบ้านใหม่ ไม่ว่าคุณจะจับคู่สีเข้ากับสไตล์หรือบุคลิกภาพของบ้าน เงาสีที่ถูกต้องจะต้องขึ้นอยู่กับพื้นผิวของบ้านคุณ ตัวอย่างเช่นใช้ผ้าซาตินเงาสำหรับตกแต่งภายนอกและพื้นผิวเรียบด้านสำหรับเข้าข้าง

ในขั้นตอนนี้ คุณจะต้องใช้: ตัวอย่างสี

ขั้นตอนที่ 7: ซื้อไพรเมอร์และสี

จำเป็นต้องคำนวณปริมาณไพรเมอร์และสีที่จำเป็นเพื่อให้บ้านของคุณเสร็จสมบูรณ์ด้วยเครื่องคำนวณสี

สำหรับขั้นตอนนี้ คุณจะต้องมี: สี รองพื้นและสีทาภายนอก

ขั้นตอนที่ 8: รวบรวมอุปกรณ์สี

การตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีอุปกรณ์สีที่จำเป็นทั้งหมดพร้อมเป็นขั้นตอนสำคัญในกระบวนการ DIY หลังจากตรวจสอบแล้วว่าคุณมีวัสดุใดบ้าง ให้ซื้อหรือเช่าวัสดุเหลือใช้

ในขั้นตอนนี้ คุณจะต้องใช้: แปรงลูกกลิ้งและโครง ทาสี เครื่องพ่นสีผ้าวางบันไดแบบปรับได้ถังสีเทปและถาดสี

ขั้นตอนที่ 9: ปกป้องพื้นที่โดยรอบ

ระวังให้ดี อาจมีคราบหกเลอะเทอะระหว่างขั้นตอนการทาสี ครอบคลุมลานเฉลียง ดาดฟ้า การจัดสวน และทางเดินเพื่อป้องกันไม่ให้มีการหยดกระเด็น รั่วไหลให้น้อยที่สุด

ในขั้นตอนนี้ คุณจะต้องใช้:วางผ้า, แผ่นพลาสติกและเกลียว

ขั้นตอนที่ 10: ใช้ไพรเมอร

ข้ามขั้นตอนนี้หากคุณเลือกใช้สีทาภายนอกและไพรเมอร์ผสมกัน 

วางแผนการทาสีบ้านของคุณในสภาพอากาศที่แจ่มใส เนื่องจากพื้นผิวบ้านของคุณต้องแห้งสนิท ดังนั้นสีรองพื้นและสีจึงยึดติดอย่างเหมาะสม เลือกวันที่มีความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 50%โดยมีอุณหภูมิคงที่

การทาไพรเมอร์ช่วยให้สียึดติดกับภายนอกบ้านได้อย่างเหมาะสม

สำหรับขั้นตอนนี้ คุณจะต้องใช้: สีรองพื้นภายนอกถังสี เครื่องพ่นสี แปรง และลูกกลิ้ง

ขั้นตอนที่ 11: ใช้สีชั้นแรก

ในที่สุดคุณก็พร้อมที่จะทาสีชั้นแรกแล้ว เริ่มต้นจากจุดสูงสุดของบ้านของคุณ ใช้สีเป็นแนวตรง แม้กระทั่งลายเส้นตามเลย์เอาต์ของผนังของคุณ (ลายเส้นแนวตั้งบนเข้าข้างแนวตั้ง และลายเส้นแนวนอนบนข้างแนวนอน) จำไว้ว่า ระหว่างทาสีบ้านมีน้อยแต่มาก เพราะมือที่หนาและหนักอาจทำให้หยดหรือทาได้ไม่เท่ากัน

ในขั้นตอนนี้ คุณจะต้องใช้: สีทาบ้านภายนอกเครื่องพ่นสี แปรงทาสี และลูกกลิ้ง

ขั้นตอนที่ 12: ใช้สีชั้นที่สอง

ปล่อยให้สีชั้นแรกของคุณแห้งสนิท ตามข้อมูลของBehrคุณจะต้องรออย่างน้อยสองชั่วโมงระหว่างการแห้งของสี อย่าพยายามใช้แปรงหรือลูกกลิ้งที่เคลือบสีซ้ำ เริ่มต้นใหม่เพื่อให้แน่ใจว่าชั้นที่สองของคุณไปอย่างราบรื่นเหมือนครั้งแรก

สำหรับขั้นตอนนี้ คุณจะต้องใช้: ลูกกลิ้งใหม่ เครื่องพ่นสีที่ทำความสะอาดแล้ว และแปรง

ขั้นตอนที่ 13: ติดเทปและทาสีขอบทั้งหมด

เมื่อภายนอกของคุณดูสวยงามแล้ว ก็ถึงเวลาปรับปรุงวงกบประตู หน้าต่าง หลุมหน้าต่าง เสา และงานตกแต่งอื่นๆ เลือกใช้สีทาภายนอกที่ทนต่อเชื้อราและโรคราน้ำค้าง

ในขั้นตอนนี้ คุณจะต้องใช้: เทปกาว สีทาขอบและแปรง

ขั้นตอนที่ 14: ทำความสะอาด

ก่อนที่คุณจะยืนหยัดและประหลาดใจกับความสำเร็จ DIY การทาสีบ้านด้วยตัวเองอันยิ่งใหญ่นี้ คุณจะต้องทำความสะอาดสถานที่ทำงานเสียก่อน แกะเทปของกาว ขูดสีออกจากหน้าต่าง และทำความสะอาดเครื่องมือและแปรง ปิดฝากระป๋องสีโดยทำความสะอาดวงแหวนด้านใน วางฝากลับบนกระป๋องสี แล้วใช้ค้อนยางทุบรอบๆ ขอบฝาเบาๆ

สรุป: การทาสีบ้านด้วยตนเองนั้นควรจะต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือหลายอย่างและมีความจำเป็น อีกทั้งการซ่อมบำรุงส่วนต่างๆก่อนทาสีทับลงไปให้เหมือนใหม่ ระยะเวลาความปราณีตต่างๆนาๆ ล้วนแล้วแต่มีการที่ต้องใส่ใจ มิฉะนั้นอาจจะทำให้งาน DIY ของคุณเสียเวลามากขึ้นไปอีก เพราะอย่างนี้ลองทำตามขั้นตอนของเราดูและประยุกต์ให้เข้ากับงานทาสีบ้านด้วยตนเองของคุณ