13-ไอเดีย-การจัดสวน-ขนาดเล็ก-ที่พิจารณามาแล้ว

จัดสวนหน้าบ้านสำหรับบ้านหลายหลังในปัจจุบัน การจัดสวน (โดยเฉพาะคอนโดและทาวน์เฮาส์) มักมีพื้นที่สนามน้อยหรือไม่มีเลย แต่อย่ากังวลไปเลย บทความต่อไปนี้คือแนวคิดการจัดสวนหน้าบ้าน จัดสวนข้างบ้านเอง ในพื้นที่บ้านของคุณ 13ไอเดีย แบบที่จะทำให้พื้นที่ของคุณให้มีสไตล์อย่างแน่นอนจริงจัง!

1. ไอเดียแบ่งการจัดสวนหน้าบ้านและออกจากตัวบ้าน

แบ่งการจัดสวนออกจากตัวบ้าน

การจัดสวนนั้นอย่าลืมคิดไปว่าการแยกตัวออกมาจากตัวบ้านที่อาจจะทำให้ดูการแต่งสวนแบบไม่มีสิ่งกีดขวางและท่อนไม้ที่ไม่จำเป็นในการจัดแต่งสวนเพื่อความดูเป็นสง่าจัดสวนหย่อมของคุณการแยกออกมานั้นจะทำให้คุณมีพื้นที่ในการใช้สอยยาสะดวกและทำให้มีมุมมองในความกว้างที่สวยงามมากขึ้นไม่ให้ดูอัดจนเกินไปบอกความรู้สึกสบายอยากพักผ่อนให้คุณล่องเวลาจิบกาแฟยามเช้าและอ่านหนังสือพิมพ์จัดสวนหน้าบ้านไปด้วยกัน

2. จัดสวนของคุณแบบเลเยอร์

จัดสวนของคุณแบบเลเยอร์
photo : (BORIS RYAPOSOV/SHUTTERSTOCK)

ไอเดียหน้าแนวทางสำหรับการทำให้ส่วนของคุณมองดูเป็นมิติและมีความซับซ้อนลำดับชั้นในการมองสวยงาม ดังภาพที่จัดเรียนแบ่งดอกไม้พันธุ์ไม้แต่ละชนิดปลูกเรียงเป็นสัดส่วนซ้อนกันเป็นลำดับชั้นมันจะเป็นไอเดียที่ดูเท่และคุณสามารถกำหนดเองได้ให้มันไม่ต้องจำเป็นจะซ้ำกับบ้านใครเลยก็ตาม

3. ผนังและรั้วสวนในบ้านคุณ

3small yard ideas
photo : (เดล บอย/SHUTTERSTOCK)

ไม่ว่าจะปลูกไม้เล็กซ่ะส่วนใหญ่แต่พื้นที่ผนังหรือรั้วก็เป็นส่วนหนึ่งของสวนในบ้านคุณ ดังนั้นลองใช้โครงการพี่ตกแต่งสวนของคุณไปพร้อมๆกับรั้วและผนังของสวน เพื่อความสมบูรณ์แบบและอาจจะมีไอเดียพันธุ์ไม้เลื้อยต่าง ๆ เช่น เถาวัลย์ พรูด่างและพืชไม้เลื้อยมีบางชนิดที่คุณชอบ แต่ข้อควรระวังก็คือไม้เลื้อยเหล่านี้อาจจะเลยไปยังพื้นที่ของเพื่อนบ้านของคุณและทำให้เป็นเหตุการณ์ขัดแย้งก็เป็นได้

4. แต่งสวนแนวตั้งหรือแขวน

แต่งสวนแนวตั้งหรือแขวน
photo : (วุฒิชัย โพศรี/SHUTTERSTOCK )

แนวโน้มความนิยมการจัดแต่งสวนแนวตั้งในสมัยใหม่นี้ ในการจัดแนวแขวนหรือแนวตั้งประเภทบ้านของคุณที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อยอาจจะเป็นระเบียงคอนโดหรืออพาร์ทเม้น ในบ้านของคนทำงานยุคใหม่มันจะช่วยประหยัดพื้นที่และทำให้ผนังของคุณดูเท่และดูเด่น ทั้งยังขยับในขั้นตอนการใช้น้ำในการรดต้นไม้ ข้อดีที่การจัดสวนแนวตั้งแบบนี้ยังใช้ได้กับทุกๆพื้นที่การเลือกพันธุ์ไม้ก็เช่นกันก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของคุณเองว่าจะต้องการจัดเรียงกระถางที่นำไปแขวนเป็นชั้นๆไว้พันธุ์อะไรบ้างไม่มีกฎตายตัวสำหรับงานที่เท่แบบนี้

5. กระถางแขวน Hanging

5simple small backyard landscaping ideas

กระถางแขวนนี่มันเหมาะสำหรับนัก DIY คือเป็นนักทดลองมือสมัครเล่นตกแต่งสวนได้ทุกสไตล์ เพียงลงมือทำด้วยตนเอง อาจจะใช้วัสดุเหลือใช้เช่นขวดพลาสติกน้ำมาจัดทำเป็นกระถางแขวน แต่ถ้ามันยากเกินไปสำหรับคุณ ในร้านขายพันธุ์ไม้และแต่งสวนทั่วไปก็มีบริการกระถางต้นไม้สำเร็จรูป เพื่อขายให้คุณแค่คุณนำมาแขวนและเลือกพันธุ์ไม้ที่ถูกใจคุณได้เลย

บทความแนะนำ: สวนไม้แขวน สร้างพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน เพิ่มความสดชื่นได้ง่าย ๆ

6. กระถางบล็อกไม้

6BYL10572D27
photo : (MYKHAILO PAVLENKO/SHUTTERSTOCK )

วิธีดั้งเดิมในการเพิ่มพื้นที่สวนให้มากที่สุดคือ การใช้กล่องบล็อกไม้ติดตั้งบนราวระเบียง โดยปกติคุณสามารถติดไว้ใต้ขอบหน้าต่างได้ แต่ความคิดที่ตั้งไว้ในพื้นที่ลานขนาดเล็กอื่น ๆ รวมถึงการวางไว้บนระเบียงรอบพื้นที่ข้างเคียงของชานบ้านหรือห้อยลงมาจากราวดาดฟ้า ก็แล้วแต่ความเหมาะสมกับพื้นที่ ไม่ขวางการใช้สอยพื้นที่หรือการมองออกไปรอบๆ

7. พืชแคระ

พืชแคระจัดสวน
photo : (ESB ESSENTIALS/SHUTTERSTOCK)

เกษตรกรผู้ปลูกได้แนะนำพันธุ์ใหม่ ๆ ที่มีลักษณะพิเศษอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือนิสัยของคนแคระ เมื่อพิจารณาแนวคิดการจัดสวน คุณสามารถปลูกต้นสนที่มีความสูง 1 ฟุตหรือ 80 ฟุตได้ เมื่อคุณเลือกแบบแรก คุณจะมีพื้นที่เพียงพอในการเพิ่มต้นไม้ทั้งหมด

8. พืชเสาจัดสวน

พืชเสา
photo : (ESB ESSENTIALS/SHUTTERSTOCK)

หากขณะที่คุณกำลังพิจารณาขนาดและลักษณะการเจริญเติบโต ให้คิดถึงคุณลักษณะพืชด้วย พืชเรียงเป็นแนวสูงเหมือนเสา เช่น ลูกแพร์พันธุ์ตั้งตรงนี้ เติบโตในแนวตรง มีพื้นที่ด้านข้างมากขึ้น และด้านล่างมีแสงสว่างมากขึ้นสำหรับพืชหลากหลายชนิด

9. พืชต่อท้าย

9shutterstock 293878259
phpto : (การออกแบบ JPL/SHUTTERSTOCK )

นี่เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยคุณในการค้นหาแนวคิดการจัดสวนสำหรับสนามหญ้าขนาดเล็ก คุณสามารถวิ่งตามต้นไม้ที่ด้านข้างของกระถางต้นไม้ตามที่เห็นนี้ หรือปล่อยให้ต้นไม้เดินตามมาจากด้านบนของกำแพงก็ได้ ทั้งสองวิธีเพิ่มพื้นที่ให้สูงสุดและทำให้พื้นผิวแข็งนุ่มขึ้นเพื่อช่วยให้มันกลมกลืนไปกับภูมิทัศน์

10. พืชรอยแยก

10shutterstock 454544353
photo : ( JUDI DEZIEL/SHUTTERSTOCK )

รอยแยกมีอยู่ทั่วไปในสวนส่วนใหญ่ ดังนั้นคุณจึงอาจใช้ประโยชน์จากรอยเหล่านี้ได้เช่นกัน Sedum และ succulents อื่น ๆ เช่นแม่ไก่และลูกไก่ ( Sempervivum ) นั้นสมบูรณ์แบบสำหรับจุดเหล่านี้ซึ่งมักจะอยู่ด้านยันและแห้ง พวกเขาทำให้พื้นที่สวยขึ้นและพื้นผิวแข็งน้อยลง

11. จุดแคบซอกหิน

บทความที่น่าสนใจ: บ่อหินตกแต่งสวน เพิ่มระดับความสวยให้สวนของคุณได้อย่างลงตัว

11shutterstock 284053283
photo : ( เดล บอย/SHUTTERSTOCK )

นอกจากรอยแยกแล้ว สวนส่วนใหญ่ยังมีแถบแคบๆ ที่ขาดดินและความชื้น แทนที่จะต่อสู้กับเงื่อนไข ให้ทำงานกับพวกเขา ไอเดียเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้คือการปลูกพืชคลุมดินที่แข็งและเถาวัลย์ และปล่อยให้แผ่ขยายไปทั่วพื้นที่ ใช้ไม้เลื้อยในบริเวณที่มีร่มเงา อวบน้ำในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง คลุมด้วยหญ้ากรวดเป็นส่วนเสริมที่มีการบำรุงรักษาต่ำซึ่งช่วยให้ใบพืชสะอาด

12. ตู้คอนเทนเนอร์

12shutterstock 579988354
photp : ( ANTON WATMAN/SHUTTERSTOCK )

อย่าลืมภาชนะเมื่อนึกถึงการจัดสวนขนาดเล็ก พวกมันได้รับความนิยมมากกว่าที่เคย—และไม่ใช่เพียงเพราะมันเพิ่มพื้นที่ทำสวนให้สูงสุด คอนเทนเนอร์ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับสวนได้เป็นอย่างดี พวกเขาช่วยให้คุณอวดพืชที่คุณชื่นชอบ และถ้าคุณประสานสีของพวกมันและจัดเรียงเป็นเลขคี่ คุณจะสร้างจุดโฟกัสที่สวยงาม

13. สนามหญ้าเปลี่ยนสวน

13shutterstock 623732414

อย่างที่คุณเห็นก่อนหน้านี้ สนามหญ้าขนาดเล็กสามารถช่วยสวนที่มีพื้นที่ขนาดเล็กได้ เนื่องจากเป็นการเปิดพื้นที่และทำให้รู้สึกอึดอัดน้อยลง ถ้าคุณจะไม่เดินบนสนามหญ้าตลอดเวลา คุณอาจพิจารณาใช้วัสดุคลุมดินแทน คุณไม่เพียงแต่หลีกเลี่ยงการตัดหญ้า คุณยังรวมพื้นที่เข้ากับภูมิทัศน์ด้วย สนามหญ้าของคุณจะกลายเป็นสวน

แนะนำให้อ่าน : บริษัทรับเหมาก่อสร้าง 9 อันดับแรกของโลก อัปเดตล่าสุด ปี 2021